Menu
Your Cart

CEO Nguyễn Sơn Lâm

CEO Nguyễn Sơn Lâm
Tag: CEO
CEO Nguyễn Sơn Lâm

Thông tin doanh nghiệp

Thông tin thành viên
Chức vụCTHĐQT Công ty CP Đào tạo & Truyền thông Tỏa Sáng
Ngày sinh09/11/1982
Số điện thoại0913529235
$0,00
Giá chưa có VAT: $0,00

Tùy chọn đang có

CON NGƯỜI TA ĐƯỢC SINH RA TRÊN CUỘC ĐỜI NÀY ĐÃ LÀ 1 ĐIỀU KỲ DIỆU!


Sau nhiều lần lỡ hẹn, hôm nay mình đã có cuộc trò chuyện với Sơn Lâm với nhiều cảm xúc rất đời!

CEO – Nguyễn Sơn Lâm – CTHĐQT Công ty CP Đào tạo và Truyền thông Tỏa Sáng

Mẹ tớ vẫn từng hỏi: Con có hận mẹ không khi mẹ sinh ra con với hình hài như vậy?

Tớ nói với mẹ tớ rằng: Con chưa bao giờ hận mẹ hết vì con được sinh ra trên cuộc đời này đã là 1 điều kỳ diệu, con không quan tâm mình sinh ra với hình hài ra sao mà chỉ coi trọng là mình sống trên đời này ra sao?

Vì thế tớ yêu cuộc sống này lắm cậu ak, tớ chưa bao giờ cho mình rơi vào trạng thái tuyệt vọng, chán ghét cuộc sống cả! Khi nghe câu chuyện tuổi thơ của Hoa, mình thấy có sự đồng cảm vì tuổi thơ của mình cũng gần như thế!

Hồi bé tớ được sinh ra rất bình thường, nặng 3,2 kg – đẹp trai ( tự tin), nhưng đến 1 tuổi là cứ thế không phát triển nữa, ngồi 1 chỗ, với 1 thể trạng rất yếu ớt, đến năm 3 tuổi mới tập đi bằng một cái ghế nhựa, 5 tuổi đi lại bằng nạng rất vất vả. Tớ yếu đến mức xương như xốp ấy chỉ cần không cẩn thận là nó vỡ, gây rộp cái à! Nên mẹ tớ đã rất vất vả trong việc chăm sóc tớ ( với một đứa trẻ bình thường mẹ chăm sóc đã là mệt chứ như tớ thì phải nói là mẹ quá là cực và đau đớn khi nhìn con như vậy ấy chứ). Bố tớ thì là thương binh và cũng có nhiều thứ bất mãn với cuộc đời nên cũng sinh tật rượu chè, tớ cũng bị nhiều đòn roi của bố lắm cậu ak, tuy nhiên tớ chưa bao giờ hận bố, thậm chí đến giờ tớ vẫn cảm thấy mình chưa kịp báo đáp gì cho bố khi bố tớ mất hồi đó tớ mới học lớp 9.

Xưa tớ yếu ớt vậy nhưng đến khi đi học, tớ học rất tốt, có lẽ ông trời không lấy đi hết của tớ mọi thứ, tớ nghĩ vậy, thân thể không như người bình thường nhưng được cái tinh thần, trí tuệ tốt, tớ nhớ sau 1 năm học lớp 1 tớ được đặc cách chuyển thẳng lên lớp 3 , đặc biệt là rất ham học. Cả tuổi thơ đi học của tớ là những tháng ngày được người thân, các anh, em của tớ, bạn bè cõng đến trường, cậu chắc còn nhớ câu chuyện ĐÔI BẠN CÕNG NHAU ĐẾN TRƯỜNG mà đã được học thời vỡ lòng nhỉ, mình thấy hình ảnh của mình trong đó rất rõ, cho đến bây giờ tớ vẫn nhớ như in và biết ơn những kỷ niệm tuổi thơ đầy thử thách ấy.

Với cái hình hài khác người như vậy ( đến giờ vẫn chỉ co 90cm), khi còn bé, đi học cậu có gặp những sự kỳ thị nào không? Và cậu đã vượt qua nó như thế nào?

Oh, nhiều chứ cậu, sự chỉ trỏ rồi chê bai cũng có, nhưng đổi lại tớ có những người anh, em, những người bạn bảo vệ đặc biệt là việc mình học giỏi cũng làm cho chúng bạn Nể mình. Hồi đó tuy còn nhỏ nhưng khi gặp những chuyện như thế tớ cũng không quá quan tâm mà chỉ quan tâm đến bản thân mình sẽ làm gì để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình mà thôi, chính vì vậy trong suốt lộ trình học tập tớ cos 1 kết quả rất tốt, tớ thi đỗ 2 trường Đại học và cũng học xong hành luôn 2 trường là Đại học Ngoại ngữ và Đại Học Phương Đông.


Cậu có thể kể đôi chút về quá trình trở thành DIỄN GIẢ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO NHIỀU DOANH NGHIỆP VÀ CHO GIỚI TRẺ như ngày hôm nay không

?- Sau khi tốt nghiệp 2 trường đại học, tớ đi làm BÁO, làm biên tập viên, viết báo cho một số tờ báo nhưng thu nhập lẹt đẹt khó khăn( hồi đó ngoài việc nuôi bản thân thì tớ còn gánh thêm 1 cậu em đi học nữa nên khá là gay go về mặt kinh tế) . Tình cờ tớ tham gia một khóa học tạm gọi là kỹ năng đi, thấy nó hay quá và tư duy đến việc mở công ty và thế là rủ mấy người bạn cùng chung vốn lập ra công ty Tỏa Sáng (năm 2011) với mục đích là lan tỏa những thông điệp tốt đẹp của cuộc sống này. Tuy nhiên với nguồn vốn gọi là nghèo khó, cộng thêm những yếu kém về mặt KIẾN THỨC DOANH NGHIỆP, các khoản mục phải quản trị trong doanh nghiệp hầu như ở con số zelo, đặc biệt là việc chưa có nhiều mối quan hệ để tìm kiếm nguồn khác hàng có nhu cầu sử cần đến thì công ty mới đầu hoạt động rất chật vật. Khi tớ trải qua những cung bậc trồi sụt của hoạt động kinh doanh công ty thì mới thấy rằng nền tảng trau dồi kiến thức liên tục của các nhà quản trị doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và phải thường xuyên liên tục, chứ đừng để mình vào trạng thái ảo tưởng tôi đây biết rồi, hiểu rồi không cần phải học nữa – đó là 1 sai lầm rất cơ bản của mọi người!

Theo cậu thì sự ảo tưởng vào sức mạnh bản thân đó mẫu chốt tại điểm nào?

– Cái tôi của bản thân bạn ak! Mỗi con người đều có một cái tôi riêng, trong tổng thể xã hội cả tỷ người thì có bằng đó cái tôi, khi đặt cái tôi của mình lên quá cao mà không biết cân đối – giảm bớt cái tôi của mình đi để dung hòa với những mối quan hệ xung quanh thì đương nhiên sẽ tự ảo tưởng vào bản thân mình, và như vậy thì đâu có thích ứng được với những thay đổi của những người khác thì sinh ta tư duy tôi biết rồi, tôi hiểu cả rồi chả cần học nữa còn gì!

Cậu nói chuẩn quá, quay lại câu chuyện Công ty tỏa sang của cậu đi nhỉ?

Trong hành trình vượt qua những thử thách ban đầu về mặt bổ sung kiến thức quản trị, để công ty tồn tại đến ngày hôm nay vơi những chương trình rất lớn mà cậu đang làm như kết hợp với MOBIPHONE làm chương trình ĐÁNH THỨC KHÁT VỌNG cho giới trẻ, cậu thấy điều gì là cần thiết nhất làm nên sự thành công đó?

– Công ty tớ có một hoạt động kinh doanh khá là đặc thù về nhân hiệu, nên sau những thất bại tớ rút gọn mọi hoạt động và tập chung và việc xây dựng NHÂN HIỆU thay bằng việc mở rộng công ty vì việc mở rộng công ty các mặt khác nó không quan trọng. Khi đã có NHÂN HIỆU tốt rồi thì đương nhiên THƯƠNG HIỆU của công ty bạn cũng sẽ tỏa sáng theo.

Điều này thì tớ nghĩ Lâm đúng hướng, vì với những công ty như cậu kinh doanh phải được tạo dựng từ con người vì cậu làm về con người mà nhỉ! Và để làm về con người tớ thấy rất khó, ngoài hội tụ những sự khác biệt mọi mặt thì cần 1 tinh thần của người truyền cảm hứng phải thật sự là có trái tim, như cậu nói chỉ có những thứ xuất phát từ trái tim thì mới chạm đến cảm xúc từ trái tim của người đón nhận mà thôi.

Cơ bản tớ nhìn thấy năng lưc KHÁC NGƯỜI ở cậu! không phải bất kỳ ông, bà chủ doanh nghiệp nào cũng có được cái năng lượng khác người ấy đâu cậu ak!

Tiện chủ đề về con người thì tớ muốn trao đổi chút về con người trong doanh nghiệp được chứ nhỉ?

Tất nhiên là được!

Với một doanh nghiệp, để gắn kết những con người, những mảnh ghép cái tôi lại với nhau thì sinh ra cái thứ gọi là VĂN HÓA DOANH NGHIỆP, vậy thì theo Lâm cái gì là cơ bản nhất để xây dựng nên một văn hóa doanh nghiệp ổn?

– Tớ nghĩ là: Người dẫn đầu ( chủ doanh nghiệp) cần phải ổn về mọi thứ đặc biệt là đạo đức con người và đạo đức kinh doanh. Một người dẫn đầu không có tư duy, không có ý chí, không có sự quyết tâm, không có sự đối đãi tử tế với những cộng sự của mình thì sẽ không thể tạo ra một văn hóa doanh nghiệp văn minh để níu kéo sự gắn bó của các thành viên trong đó được. Nói chung phải hội tụ mọi yếu tố con người ở đây.

Một điều nữa, nếu như những người dẫn đầu doanh nghiệp làm được thì nó sẽ trở thành đỉnh cao của sự thành công đó là biết biến NHÂN HIỆU, THƯƠNG HIỆU bạn đang tạo dựng thành một câu chuyện có lịch sử để kể, câu chuyện càng nhiều tình tiết gay cấn, càng nhiều thăng trầm thì càng hay và như vậy khi nó trở thành một HUYỀN THOẠI thì là một thành công tuyệt diệu. Cậu cứ nhìn hình ảnh và tên tuổi của anh VŨ – Trung Nguyên ấy, chả là 1 Huyền thoại về Caphe Việt Nam đến thời điểm bây giờ còn gì!

Cậu là người đang truyền cảm hứng cho nhiều giới trẻ, vậy cậu có sự so sánh gì với những yếu điểm, nhược điểm của giới trẻ thời công nghệ bây giờ có được so với giới thẻ thời chúng ta ngày xưa không?

Rõ ràng có sự khác nhau rõ rất về mặt cảm xúc con người bạn ạ, xưa thế hệ chúng ta còn trẻ mọi thứ không sẵn sàng tìm kiếm một cách dễ dàng như ngày nay, nên chúng ta hồi trẻ mọi thứ tiếp xúc, giao dịch có nhiều cảm xúc con người với nhau hơn, cộng thêm việc không đủ đầy sẵn sàng tra cứu thông tin như ngày nay thì chúng ta cũng có sẵn những thứ gọi là kỹ năng sống bản năng khá tốt nên vì thế mà khả năng chống chịu những biến cố cuộc sống cũng khá ổn. Tuy nhiên chúng ta nghèo hơn và thiếu thốn là điều đương nhiên!

Còn giới trẻ ngày nay mọi thứ đều sẵn hết, cái được của bọn chúng là kết nối tốc độ không quá phải khổ sở trong việc tìm kiếm và kết nối, nhưng nó cũng đem lại một mặt trái không tốt nếu như cha mẹ và môi trường giáo dục không biết định hướng cho giới trẻ đi theo hướng đúng, hướng tích cực. Trẻ con và giới trẻ thì không hề có lỗi, chúng ta nhào nặn thế nào, dậy dỗ thế nào thì sẽ được như thế nên rất cần sự định hướng đúng là được. Đặc biệt là trang bị những kỹ năng phản xạ tích cực với những thử thách khi giới trẻ bước vào đời, nếu không thì sẽ có một thế hệ vô cảm với những vấn đề của xã hội, bệnh này mà gia tăng thì vô cùng nguy hiểm.

Cậu có thể chia sẻ một chút thông điệp từ Công ty đào tạo Tỏa Sáng của bạn không?

Chúng ta đang sống với 4 thế giới: Tinh thần, cảm xúc, tâm linh, vật chất, trong đó 3 thế giới không nhìn thấy: Tinh thần, cảm xúc, tâm linh nhưng nó là thứ cần được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt từ trong tâm tưởng để tạo ra thế giới vật chất có cảm xúc và linh hồn. Mỗi con người có tinh thần, cảm xúc tích cực trong cuộc sống thì ắt có năng lượng sống tích cực thì sẽ có một con người tích cực tham gia vào các mối quan hệ xã hội, nếu như vậy sẽ có 1 xã hội tích cực, tốt đẹp. Tâm có thông thì mới có cảm xúc đẹp, tâm linh đúng và đủ sẽ sẽ giúp con người có những hành xử tốt đẹp trong các hành xử. Nói chung sự lan tỏa những điều tốt đẹp của cuộc sống tới những người xung quanh là điều mà Tỏa sáng muốn hướng tới! Dù có bất kỳ biến cố gì trong cuộc đời, bạn cũng đừng bỏ cuộc, dù chúng ta sinh ra ở một môi trường nào cũng hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp và điều kỳ diệu của cuộc sống và trân quý từng giây phút chúng ta được sống, đó là điều may mắn hơn bất kỳ điều gì!

Nói mãi từ nãy đến giờ chỉ có câu chuyện về công việc, nếu không ngại cậu có thể chia sẻ đôi chút về tình yêu của mình không?

Nhắc đến tình yêu là hào hứng nhất rồi ( cười)! Tớ cũng có một vài mối tình đi qua, yêu đơn phương cũng khá mà có mối tình sâu đậm với bao nhiêu rào cản từ gia đình, xã hội rồi cũng đi đến với nhau, để lại nhiều nuối tiếc. Nhưng đến giờ thì tớ hài lòng với mối tình hiện tại, nó cũng đẹp nhất vì kết quả là một cô con gái – tài sản lớn nhất cuộc đời mình có được, mình trân trọng mối tình này!

Cảm ơn Lâm về buổi trò chuyện nhiều giá trị! Câu chuyện của cậu mang nhiều cảm xúc trong tớ với nhiều sự ngưỡng mộ, năng lượng sống cao vút của cậu sẽ làm những người xung quanh cần điều chỉnh lại chính bản thân mình sống tích cực hơn, tự tin hơn! Tớ hoàn toàn tin một điều CẬU LÀ MỘT SỰ KỲ DIỆU CỦA CUỘC SỐNG! Những gì cậu đã và đang làm sẽ còn mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng, cho xã hội! Chúc cho cậu và Công ty tỏa sáng ngày một thành công với những thông điệp của nó đang lan tỏa!( Cậu chuyện của Sơn Lâm sẽ tiếp tục được truyên tải trong Talk Show của hội ngày 24/8 tới đây nha các CEO)

BAN CHỦ TỊCH

Model: Chủ tịch hội
CEO Nguyễn Minh Toản. Chủ tịch Hội CEO 1982. Chủ tịch Hội đồng quản tr..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Tổng thư ký
CEO Đỗ Bá Dân là tổng  thư ký  Hội CEO 1982 nhiệm kỳ 2021-2024.Ch..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Phó chủ tịch
CEO Khuất Công Là thành viên tích cực và đang là phó chủ tịch hội CEO1..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Phó chủ tịch
CEO Nguyễn Văn Long là thành viên chính thức của Hội CEO 1982. Tổng Gi..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Phó chủ tịch
Là thành viên trong Ban Pháp chế của Hội CEO 1982. CEO Nguyễn Đắc Thực..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Phó chủ tịch
CEO Nguyễn Đức Bình. CEO Nguyễn Văn Bình , Giám đốc Công ty TNHH TM &a..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Phó chủ tịch
CEO Nhữ Quốc Hải là thành viên của Hội đồng điều hành Hội CEO 1982. Ch..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00

BAN CHẤP HÀNH

Model: Ban chấp hành
CEO Lê Thu Liên  Thành viên hội CEO1982.  Sinh ngày: 18..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
CEO Nguyễn Quang Huy là thành viên chính thức của Hội CEO 1982. Tổng G..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
CEO Nguyễn Thị Phương Lan là thành viên ban chấp hành của Hội CEO 1982.&nbs..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
Là thành viên chính thức của Hội CEO 1982. Giám đốc Công ty Cổ Ph..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Phó chủ tịch
CEO Nguyễn Văn Long là thành viên chính thức của Hội CEO 1982. Tổng Gi..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
CEO Nguyễn Việt Phương. Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương sinh năm 1982 tại t..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
Là thành viên chính thức của Hội CEO 1982. Là Tổng giám đốc Công ty CP..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
CEO Phạm Quang Tuấn là thành viên chính thức hội Ceo 1982. Giám đốc Cô..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
Là thành viên chính thức của Hội CEO 1982. Là giám đốc của Công ty Tnh..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00
Model: Ban chấp hành
Là thành viên chính thức của Hội CEO 1982 - thành viên ban chấp hành hội CE..
$0,00
Giá chưa có VAT:$0,00