Giám đốc điều hành là vị trí mang tính “chìa khóa” để tạo nên tính chuyên nghiệp cho mọi công đoạn trong tổ chức và hoạt động công ty. Việt Nam hiện đang rất thiếu các nhà điều hành chuyên nghiệp, mà nguyên nhân chính là nhiều người chưa có những hình dung cụ thể về các “nhân vật” này để phấn đấu đạt đến.


Trước hết, phải khẳng định lại một “nguyên lý”, nếu khả năng kinh doanh khá, song khâu quản trị, điều hành yếu kém, doanh nghiệp cũng sẽ không thể phát triển nhanh và bền vững, đặc biệt là trong nền kinh tế hội nhập nhiều thách thức. Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, nhà điều hành phải làm quá nhiều việc nhưng hầu hết lại không phải việc của mình. Một điều kiện mang tính đặc thù là đại đa số doanh nghiệp Việt Nam đang ở quy mô vừa và nhỏ, chưa có sự tách biệt rõ ràng về quyền sở hữu và quyền quản lý nên chủ doanh nghiệp vừa là người sở hữu vừa là người quản trị, điều hành. 

Tuy mới hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng Hội CEO 1982 đã tạo nên được sợi dây kết nối khẳng định việc hỗ trợ cùng phát triển giữa các công ty càng trở lên bình đẳng, thân thiện hơn. Tại buổi sinh hoạt có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, những ý kiến đóng góp mang giá trị tinh thần, mang giá trị kiến thức nhằm tạo ra một sân chơi có tính cạnh tranh nhưng lại đoàn kết để trao nhau cơ hội kinh doanh. Buổi họp thường kỳ của CEO 1982 vừa diễn ra vào ngày 29/6/2019 một lần nữa khẳng định rõ phương châm của Hội là “Đoàn kết là sức mạnh”.

Các CEO 1982 chụp ảnh lưu niệm tại buổi sinh hoạt thường niên tháng 6 vừa qua 

Đến tham dự buổi họp, ông Hồ Sỹ Thường - Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội đã chia sẻ: “Với vị trí và quyền hạn của các CEO, công việc của một CEO là lập chiến lược hoạt động cho công ty, thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng văn hóa công ty, thực hiện các hoạt động tài chính và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là xây dựng và vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả… Nói một cách ví von, nếu công ty như một cỗ máy thì CEO là người vận hành, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp để bộ máy ấy luôn hoạt động một cách trơn tru và hướng đến chỉ số công suất cao nhất”.

Bên cạnh đó, ông Hồ Sỹ Thường cũng đánh giá rất cao những hoạt động và định hướng mà Ban quản trị Hội CEO 1982 đề ra.

Ông Hồ Sỹ Thường - Giám đốc vườn ươm doanh nghiệp – Sở Kế hoạch đầu tư – Thành phố Hà Nội phát biểu 

Lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp trong Hội CEO 1982

Với tiêu chí kết nối những đam mê, trong buổi họp, Ban quản trị Hội đã có những kế hoạch chiến lược về quy mô hoạt động và phát triển Hội cũng như thông báo kế hoạch hoàn thiện các thủ tục để Hội có đủ điều kiện hoạt động chính quy, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.